Các loại cà phê Tây Nguyên nổi tiếng

Các loại cà phê Tây Nguyên nổi tiếng

Ở Việt Nam nhắc tới cà phê chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một địa danh nổi tiếng với những loại cà phê thượng hạng vào bậc nhất trên thế giới đó chính là vùng tây nguyên. Cà phê Tây Nguyên nổi tiếng thường được trồng nhiều nhất ở hai tỉnh Đắc lắc và Gia Lai. Vậy café ở Tây Nguyên có những loại nào nổi tiếng chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Các loại cà phê Tây Nguyên nổi tiếng

1. Thực trạng thị trường cà phê Tây Nguyên ở nước ta

Cây cà phê là một loại cây có giá trị kinh tế cao, hạt của nó được thu hoạt để làm thức uống, thứ thức uống mà cả thế giới công nhận. Trên thế giới hiện nay có khoảng hơn 50 quốc gia có thể trồng cây cà phê. Tuy nhiên chỉ có rất ít trong số đó có cà phê xuất khẩu và Việt Nam là một nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai trên thế giới sau Brasil chiếm 1/3 tổng sản lượng cà phê tiêu thụ trên toàn thế giới..
Và ở Việt Nam vùng có điều kiện khí hậu thời tiết, thổ nhưỡng trồng cây cà phê tốt nhất chính là khu vực Tây Nguyên nơi có tất cả các loại cà phê nổi tiếng và ngon nhất.
Cụ thể hiện nay, ở Việt Nam có 5 loại Cà phê Tây Nguyên phổ biến và được ưa chuộng nhất đó là cà phê Arabica, cà phê Robusta, cà phê Cherii, cà phê Moka, cà phê Culi…

2. Các loại cây cafe ở Tây Nguyên

– Cà phê Tây Nguyên Robusta

Với đặc trưng khí hậu và thổ nhưỡng của vùng Tây nguyên rất thích hợp để trồng cây cà phê Robusta. Một trong những tỉnh thích hợp nhất đó là Gia Lai và Đắc Lắc bởi đặc tính thổ nhưỡng là đất đỏ bazan.
Sản lượng cà phê Tây Nguyên hằng năm đạt tới 90-95% tổng sản lượng cà phê của cả Việt Nam đặc biệt là cà phê Robusta với mùi thơm nồng, độ cafein cao, không chua, thích hợp với khẩu vị người Việt, tuy nhiên nó lại quá đậm đặc với người nước ngoài.
Với cây cà phê ở Tây Nguyên đặc trưng này để có sản lượng cao cần phải có kỹ thuật thâm canh tốt bởi đặc điểm của cây cà phê là quả của nó chỉ đậu trên cành một lần, sau đó muốn cây ra trái tiếp phải tạo các cành mới. Và đặc biệt không nên thu hoạch sớm cần hãm ngọn cây đến năm thứ 2 mới thì hoạch thì cây sẽ khỏe và cho năng suất cao.

Cà phê Robusta Tây nguyên

Cà Phê Robusta thường có hạt nhỏ được sấy trực tiếp, chứ không phải lên men như các loại cà phê khác, vị đắng chiếm chủ yếu, đặc biệt loại này uống đậm đà hơn. Cà phê Tây Nguyên Robusa thường được trồng ở vùng có khí hậu nhiệt đới và độ cao dưới 600m. Bởi vậy mà, loại cà phê này có mặt ở nhiều quốc gia hơn các loại cà phê khác, ở Việt Nam loại này chiếm hơn 90% tổng sản lượng.

– Cà phê Tây Nguyên Arabica

Cà phê Tây Nguyên Arabica

Đây là một trong các loại cafe nổi tiếng ở Việt Nam, đặc thù của loại cà phê này đó là nó có hạt hơi dài và thường được trồng ở độ cao trên 600m chủ yếu nó được trồng ở tỉnh Lâm Đồng nơi có khí hậu mát mẻ.
So với cà phê Robusan thì cách chế biến của cà phê Arabica hoàn toàn khác biệt. Quả cà phê Arabica thông thường sẽ được thu hoạch sau đó lên men bằng hình thức ngâm nước cho nở sau đó mới rửa sạch rồi sấy. Chính vì thế mà hương vị của cà phê Arabica hơi chua, đây cũng là lời giải thích cho rất nhiều người khi uống cà phê thường thấy hơi chua, đó chính là ở cách chế biến. Vị hơi chua được coi là một đặc điểm khác biệt của loại cà phê Arabica này.

– Cà phê Cherry

Cà phê Cherry hay còn được gọi là café mít, loại cà phê này không được trồng phổ biến nhưng nó lại có khả năng chống chịu lại các loại sâu bệnh tốt cũng như cho năng suất cao. Ở Việt Nam cà phê mít này thường có hai giống chính là cà phê Liberica và cà phê Exelsa. Loại cà phê này thường được trồng ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng Cao Nguyên Lâm Đồng.
Loại cà phê mít này mang một đặc điểm cũng như hương vị rất đặt biệt, đó chính là sự đặc trưng của một loài cây cà phê ở Tây Nguyên được trưởng thành dưới nắng và gió của vùng núi Cao Nguyên.
Đặc điểm của hạt cà phê mít này là vàng và sáng bóng rất đẹp. Đặc biệt khi pha cà phê cherry tạo ra mùi thơm thoang thoảng, đặc biệt là vị chua của Cherry tạo ra một cảm giác thật sảng khoái. Loại ca phê mít này rất thích hợp với phụ nữ bởi sự hòa quyện giữa mùi và vị tạo ra một cảm giác đặc biệt.

– Cà phê Culi

Đây là một loại cà phê đặc trưng ở Việt Nam, đặc điểm của loại cà phê này chính là hạt tròn đầy đặn. Một đặc điểm khác biệt của loại cà phê culi này đó là trong mỗi trái sẽ chỉ có một hạt duy nhất.Cà phê Culi có vị đắng gắt, hương thơm ngây ngất, say đắm, nước màu đen sánh, cùng hàm lượng cafein. Đây chính là sự kết hợp tinh túy của thổ nhưỡng và khí hậu.

Cà phê culi Tây nguyên

– Cà phê Moka Tây nguyên

Moka là loại cafe nổi tiếng ở Tây Nguyên thuộc chi Arabica, nguồn gốc của loại cà phê này đó là ó được người Pháp di thực từ những năm 30 của thế kỉ trước sang Việt Nam và nó được trồng nhiều ở vùng đất Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng.
Trong tất cả các họ, cũng như các giống cà phê thì loại cà phê Moka này khó trồng nhất, bởi kỹ thuật chăm sóc rất cao nó bắt buộc phải được chăm sóc kỹ, cùng điều kiện môi trường tốt nhưng lại cho năng suất lại rất ít.
Đặc tính của cây cà phê Moka này đó là nó chỉ có thể sinh truởng và phát triển ở độ cao từ 1500m trở nên chính vì thế rất ít nơi trồng được. Mỗi năm nước ta xuất khẩu khoảng hơn một triệu tấn cà phê hầu nhưng phần lớn là loại cà phê Robusta được trồng nhiều ở Buôn Mê Thuộc và một số tỉnh khác thuộc vùng Tây Nguyên.
Chính vì yêu cầu cao trong kĩ thuật tròng và thổ những cho nên, ở Việt Nnam cà phê Moka thuộc loại cà phê quý hiếm, và đặc luôn có giá cao hơn các loại hạt cafe khác. Một sự thật là không có nhiều người có thể thưởng thức được loại cà phê Tây Nguyên Moka nguyên chất.
Đặc biệt với loại cà phê Mola này nếu được trồng ở các nơi càng cao so với mực nước biển và điều kiện thổ nhưỡng, canh tác phù hợp thì hương vị cũng như chất lượng của cà phê Moka càng tuyệt vời. Ở việt Nam chỉ có ở vùng đất thuộc Thành phố Đà Lạt với độ cao 1600m là cà phê Moka thơm ngon nhất.
Có thể khẳng định cà phê Moka chính là hoàng hậu trong vương quốc các loại cà phê trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, hạt cà phê Moka có đặc điểm to đẹp hơn rất nhiều so với các loại giống khác. Hương vị của Moka rất đặc biệt, ngây ngất, hơi chua một cách thanh thoát, rất phù hợp với những người sành cà phê. Và nếu như một khi đã vui hưởng được hương vị đích thực của Moka rồi, người ta sẽ luôn nhớ đến nó hơn bất kỳ các loại cà phê nào. Loại cà phê Moka thơm quý phái và có vị đặc trưng là khẩu vị lựa chọn hàng đầu của các nước Châu Âu và Mỹ.

Trên đây là đặc điểm những như nơi phân bố của các loại cafe phổ biến được trồng và tiêu thụ tại Việt Nam. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các bạn có được vốn kiến thức và hiểu biết hơn về cà phê để chọn cho mình được sản phẩm như ý. Để thưỏng thức các loại cà phê Tây Nguyên nổi tiếng, nguyên chất các bạn có thể tham khảo tại caphechonlegend.com đây là một trong những địa chỉ cung cấp cà phê uy tín chất lượng nhất trên thị trường hiện nay.

Nguồn: https://caphechonlegend.com/