Học cách chọn cà phê ngon đúng chuẩn với 13 mẹo cực hay

Học cách chọn cà phê ngon đúng chuẩn với 13 mẹo cực hay

Cà phê có lẽ đã trở thành một hương vị không thể thiếu trong cuộc sống của rất nhiều người nhưng không phải ai cũng biết cách chọn cà phê ngon. Hãy nhớ rằng, nếu muốn thưởng thức một tách cà phê đúng chuẩn thì quan trọng nhất cần phải có được nguyên liệu tốt. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng bạn về giá trị thực sự của cà phê và bí mật để bạn chọn được cà phê ngon đúng chuẩn.

1, Giá trị của cà phê đối với cuộc sống

Chắc hẳn ít người quan tâm nhưng hãy để ý mà xem, từ rất lâu cà phê đã len lỏi và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của rất nhiều người. Ly cà phê cùng bạn chào ngày mới, một chút cà phê cùng bạn tư duy hay cà phê mỗi chiều mỗi tối cùng bạn bè trò chuyện… Không biết từ bao giờ cà phê đã trở nên quá đỗi gần gũi và quen thuộc.

Cà phê không chỉ là một loại thức uống thông thường, nó còn là thói quen, là đam mê sự tinh tế. Với những người yêu cà phê, mỗi tách trên tay là sự thư giãn, là sự thưởng thức hương vị quyến rũ hết sức tự nhiên.

Những người sành uống có thể phân biệt được mùi và vị của nhiều loại cà phê khác nhau, mang đến những trải nghiệm và đam mê khác nhau. Cà phê ngon là phải hợp guu, hợp sở thích. Người thích đậm yêu Robusta, người ưa nhẹ nhàng thì chuộng Arabica, tách cà phê thể hiện rõ nét tính cách của mỗi người thưởng thức.

Cafe đã trở nên quá gần gũi và quen thuộc với mỗi người

2, Câu chuyện mua cà phê

Cà phê quan trọng là thế, quen thuộc là thế nhưng liệu bạn có biết thứ bạn uống mỗi ngày chính là cà phê?

Mỗi sáng dừng chân quán nước trước cồng trường hay công sở, hoặc gọi một ly cà phê dạo, uống vào đắng ngắt hẳn đó không phải hương vị cà phê. Vào những quán cà phê cao cấp hơn, đắt đỏ hơn liệu có chắc là bạn đang được thưởng thức một ly cà phê nguyên chất? Cùng lắm là vào siêu thị mua cà phê hạt, cà phê rang xay về tự mình pha phin cũng chưa chắc bạn có được ly cà phê ngon.

Trị trường tràn ngập cà phê với đủ mọi thể loại, nhãn hiệu, giá cả đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, tuy nhiên, trong số hàng trăm dòng sản phẩm đang được bày bán có bao nhiêu là cà phê nguyên chất?

Có đến hơn 90% người uống cà phê có khái niệm sai lầm về cà phê ngon hay nguyên chất. Thứ mà họ cho là ngon đơn giản chỉ là nó hợp gu hay nịnh miệng mà thôi. Rất nhiều người khi được hỏi về cách chọn cà phê ngon đều cho rằng cà phê nguyên chất phải là loại thật đặc và sánh, càng đen càng tốt, càng đắng càng ngon, cà phê ngon là phải bám đá bám thìa hay bám cốc… Đặc biệt, có những người cũng chẳng có ưa gì cái vị đắng ngắt đó nhưng cố uống, cố nuốt vì nghĩ đó là cà phê ngon.

Lợi dụng những quan niệm sai lầm của đại bộ phận người tiêu dùng mà không ít nhà sản xuất tạo ra một thứ sản phẩm cà phê nhân tạo, có vẻ giống với cà phê nhưng giá thành thấp nhằm thu lợi nhuận cho mình. Thông thường, cà phê “giả” đang được tiêu thụ rộng rãi nhất được làm từ cà phê trộn ngũ cốc rang cộng thêm vài thứ hương liệu nhân tạo mà thôi. Thậm chí có khi trong tách cà phê của bạn chẳng có lấy 1% cà phê thật.

Hãy chú ý quan sát một chút, tinh tế một chút, bạn có thể dễ dàng nhận ra được đâu mới là sản phẩm đáng mua. Để có thể chọn được cà phê ngon không hề khó, chỉ là bạn chưa biết mà thôi.

Có thể phân biệt cà phê ngon ở bất cứ công đoạn nào

3, Cách chọn cà phê ngon nguyên chất

Bạn có thể nhận biết được đâu mới là cà phê ngon ở bất cứ công đoạn nào, từ lúc cà phê còn dạng bột hay đã được pha thành thứ thức uống vô cùng quen thuộc. 13 cách chọn cafe ngon dưới đây sẽ giúp bạn có thể thưởng thức nó một cách tuyệt vời nhất.

Cách chọn cà phê ngon khi ở dạng hạt rang

Hiện nay nhiều chỗ trực tiếp rang xay cà phê tại quán tuy nhiên khi họ làm vậy cũng chưa chắc bạn có thể thưởng thức đúng vị cà phê. Bởi lẽ, để tăng hương vị, nhiều người thường cho thêm phụ gia vào quá trình rang, biến nó trở thành cà phê pha tạp mà không còn là loại cà phê mộc tự nhiên nữa. Cách để chọn được loại cà phê ngon dạng hạt rang đó là sờ thấy hạt cà phê nhờn dính, hương nồng thì là loại đã cho thêm phụ gia, nếu khô, hương thơm dịu nhẹ tự nhiên là cà phê rang mộc. Tất nhiên, cà phê rang mộc mới là cà phê ngon nguyên chất.

Cách chọn cà phê ngon khi còn là dạng bột

Bột cà phê nguyên chất có rất nhiều điểm khác biệt so với cà phê giả. Chỉ cần dùng các giác quan thông thường cũng dễ dàng nhận ra.

1, Khối lượng riêng

Không cần phải đo đếm một cách chính xác, sự khác biệt khối lượng riêng dễ nhận ra bằng mắt thường khi bạn có cùng một khối lượng của 2 loại cà phê thật và giả. Cà phê thật khi rang đến độ chín nhất định sẽ tăng thể tích từ 1,5 đến 2 lần do đó trọng lượng riêng của nó sẽ giảm đi. Với cùng một khối lượng đóng gói tất nhiên túi cà phê thật sẽ có thể tích lớn hơn hẳn so với cà phê làm từ ngũ cốc.

2, Độ tơi xốp

Đây là yếu tố khác biệt rõ rệt nhất giữa cà phê thật và giả, là cách chọn cafe ngon đơn giản và dễ dàng nhưng lại tương đối chính xác. Hãy chuẩn bị 2 cốc nước, sau đó cho nhẹ nhàng mỗi loại cà phê vào mỗi cốc, cà phê thật sẽ nổi lên trên, ít bị chìm xuống đáy. Ngược lại, cà phê giả sẽ nhanh chóng ngấm nước và đọng lại nơi đáy cốc. Cách khác, hãy dùng tay vê nhẹ một chút cà phê, thứ cà phê thật sẽ tơi ra còn cà phê giả sẽ vón lại giữa 2 đầu ngón tay của bạn.

Cà phê giả nhanh chóng ngấm nước và chìm xuống

3, Độ ẩm

Cũng là một cách chọn cà phê ngon đơn giản. Những loại bột cà phê nguyên chất ít hút ẩm, không ngậm nước do đó bao giờ cũng có vẻ khô ráo hơn những loại cà phê giả tẩm đầy hóa chất và hương liệu.

4, Mùi hương

Cách này chỉ dành cho những bạn sành uống và am hiểu về cà phê. Phải thật sự nhạy cảm và tinh tế để nhận ra được mùi hương của các loại cà phê thật hay là thứ hương liệu tổng hợp tẩm ướp vào thứ gọi nguyên liệu nào đó rồi là cà phê. Không ít người nhầm lẫn mà thích những mùi hương thật đậm rồi mua nhầm cà phê giả. Cà phê ngon phải có hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu, hấp dẫn và đặc trưng cho mỗi loại cà phê khác nhau.

5, Màu sắc

Cũng là cách chọn cà phê ngon tương đối khó với dân ngoại đạo, không am hiểu cà phê. Màu sắc của cà phê chuẩn rang đúng độ sẽ là màu nâu đậm, các loại cà phê nhân tạo thường thẫm màu hơn, đen hơn để có thể tạo ra được màu đen khi pha. Tuy nhiên, sự khác biệt này đôi khi không đáng kể và khó nhận biết.

Nhận biết cà phê ngon dựa vào màu sắc

Cách chọn cà phê ngon khi pha

Thật đơn giản, cà phê ngon, nguyên chất khi cho gặp nước sôi sẽ nở ra. Khác với nó, những loại cà phê hỗn tạp sẽ rất ít nở thậm chí còn có vẻ như bị nén lại. Bã cà phê thật thì tơi xốp, bã cà phê giả thì nhờn dính, keo lại với nhau.

Cách chọn cà phê ngon sau khi pha

Hầu hết chúng ta đều sử dụng cà phê ở dạng nước, lỏng sau khi được người khác pha chế và phục vụ. Tuy nhiên, vẫn có cách chọn cafe ngon cho bạn khi chỉ có trong tay tách cà phê đen.

1, Màu sắc

Thật đặc biệt là dù có rang cháy đến đâu cà phê ngon nguyên chất cũng không cho bạn một màu đen đậm. Thay vào đó là màu nâu đậm, màu nâu cánh gián hay màu hổ phách rất đẹp. Khác hẳn với những loại cà phê rẻ tiền ở quán cóc vỉa hè, của người bán dạo với màu đen thui mà nhiều người vẫn khen “thật chất”.

2, Độ sánh

Thật là sai lầm khi nhiều người cho rằng cà phê thật, cách chọn cà phê ngon đúng chuẩn phải cho ra thứ nước đặc sánh bám cốc, bám thìa, sền sệt. Những thứ như thế chỉ là loại ngũ cốc rang cháy trộn cùng thứ hương liệu na ná cà phê. Hãy một lần thử “cà phê nguyên chất” đúng nghĩa bạn sẽ nhận ra ngay sự khác biệt. Cà phê ngon cho ra thứ nước chỉ sánh hơn nước lọc chút xíu, trong trẻo và chẳng hề có vẻ keo dính chút nào đâu.

Hương thơm giúp bạn nhận diện cà phê ngon

3, Hương thơm

Đây lại là cách chọn cafe ngon dễ dàng ở dạng đã pha thành nước. Cà phê ngon chỉ cho mùi hương dịu nhẹ, thư thái dễ chịu. Những loại cà phê hương liệu thì mới có thể mang mùi hương mạnh mẽ, bùng nổ nhân tạo chứ không phải “nguyên chất” gì đâu.

4, Hương vị

Cũng là cách chọn cà phê ngon dễ dàng nhưng có đến 90% người tiêu dùng Việt bị nhầm lẫn bởi quan niệm hoàn toàn sai lầm. Nếm một chút cà phê để hương vị lan tỏa dần mới có thể nhận ra sự khác biệt rất tinh tế này. Cà phê ngon tự nhiên bao giờ cũng có vị chua thanh phía sau vị đắng. Cũng vì quan niệm cà phê chỉ đắng mà thôi nên nhiều nhà sản suất đã cố làm mất đi cái vị chua tự nhiên đó và thêm vào những chất tạo vị đắng khác. Uống cà phê nhân tạo bạn sẽ chẳng thể nhận ra nổi chút vị chua thanh nhẹ nhàng tinh tế ấy.

5, Bọt cà phê

Cách chọn cà phê ngon này bạn chỉ có thể dùng trong khoảnh khắc cà phê vừa mới được pha. Cà phê thật sẽ tạo ra những bọt nhỏ li ti, thành dày, kích thước đồng đều và rất nhanh vỡ tan, biến mất. Cà phê nhân tạo chứa nhiều dầu hay do phụ gia mà tạo thành những bọt lớn hơn, bóng bẩy hơn và lâu vỡ hơn.

Những cách chọn cà phê ngon, phân biệt cà phê thật giả nêu trên đều tương đối dễ dàng để thực hiện được nhưng không phải ai cũng biết. Nếu bạn là một người thực sự yêu hương vị nguyên thủy của cà phê, hãy thêm những tips trên vào cẩm nang kinh nghiệm để có thể thưởng thức được thứ thức uống đậm đà, tinh tế này nhé.

Để có thể chọn mua và thưởng thức được cà phê ngon đúng chuẩn, bạn hãy lựa chọn cho mình một nhà cung cấp uy tín. Hãy đến với An Nam cà phê để thực sự an tâm về chất lượng sản phẩm mà mình. Với chính sách giao hàng nhanh chóng và tận tình, bạn có thể thưởng thức cà phê thật tại nhà dù bạn ở bất cứ đâu. Mọi chi tiết quý vị có thể tham khảo thêm tại: caphechonlegend.com.

Nguồn: http://caphechonlegend.com/